Kỹ thuật đan vợt : Nên căng bằng máy điện tử hay máy cơ ?

Kỹ thuật đan vợt : Nên căng bằng máy điện tử hay máy cơ ?

Thời buổi hiện đại, vợt được căng dây bằng máy điện tử. Song, thậm chí ở Mỹ cũng có nơi căng dây vợt bằng những chiếc máy điều khiển bằng tay( Máy cơ ) . Vậy, liệu có sự khác biệt nào về chất lượng căng dây giữa hai thiết bị này? Khác biệt chủ yếu nhất giữa máy căng dây vợt điện tử và điều khiển bằng tay chính là phương thức tính độ căng dây. Không bàn đến tham số về độ căng (thường tính theo kg), chẳng hạn như số kg mà bạn yêu cầu, dây căng bằng thiết bị điện tử sẽ được siết chặt hơn bằng tay. Tại sao máy điện tử lại siết chặt hơn? Và đây là lí do : kỹ thuật đan vợt

Bởi lẽ, những chiếc máy điều khiển điện tử có các bộ phận kéo bất biến (CPT). Các CPT được tích hợp trên bộ mạch máy tính, tiếp tục kéo dây cho đến khi đạt được tham số đo căng mong muốn. Quá trình kéo vẫn tiếp tục diễn ra đến lúc người thực hiện căng dây ngắt cơ chế căng. Kỹ thuật đan vợt ở loại hình căng dây điện tử thì thiết bị căng hoàn toàn tự động và người thực hiện căng dây chỉ đơn thuần là đặt dây lên máy căng, điểu chỉnh dây cho thẳng , không bị xoắn và siết lại.

Trái lại các máy căng cơ kéo dây bằng cơ chế quay tay . Cơ chế này cũng có thể cho kết quả chuẩn như mong muốn nhưng chỉ trong trường hợp người căng dây có đủ trình độ,kinh nghiệm để vượt qua một số khó khăn ngoài dự kiến.Một trong các khó khăn đó chính là sự ma sát giữa các dây với nhau, đặc biệt là khi kéo dây ngang.Như chúng ta đã biết, dây ngang sẽ được kéo sau khi dây dọc được căng, do vậy chính sự ma sát giữa dây ngang và dây dọc sẽ làm giảm sức căng của dây ngang.Phân tích lực chúng ta có thể thấy công thức sau :

Lực căng đặt máy = Lực ma sát dây + Lực căng trong dây.

--> Kỹ thuật đan vợt nếu có lực ma sát quá lớn,  hoặc kéo quá nhanh , quá chậm thì lực ma sát sẽ không được triệt tiêu tối đa dẫn đến lực căng trong dây không đạt được như mong muốn. Do vậy kinh nghiệm và tài năng của người căng là rất quan trọng đối với máy căng cơ.

Một phức tạp khác của các máy căng dây thủ công là độ căng có thể thay đổi tùy vào chuyện dây được kéo nhanh ra sao. Các máy căng dây điện tử thường có tần suất kéo tiêu chuẩn và thông thường có 3 chế độ là chậm, vừa và nhanh. Với máy căng dây bằng tay thì hơi thủ công vì nếu bạn muốn các lực căng chính xác, đáng tin cậy thì bạn không chỉ cần đảm bảo thì mình kéo tốt mà còn phải luôn luôn đảm bảo quá trình kéo dây lúc nào cũng giống nhau.Nếu trong từng dây người thợ quay tay không đều sẽ dẫn đến trong bản thân các dây lực căng khác nhau, độ dãn dây khác nhau– > Đó là lí do vì sao có người căng nhanh trùng , người căng giữ được lâu.

Vài người vẫn còn thích căng dây thủ công nhưng những đặc tín ưu việt của đan dây bằng máy điện tử là không thể chối bỏ. Nhanh chóng, tiện dụng, chính xác,cho độ căng dây đồng đều là những ưu điểm tuyệt vời của máy căng điện tử.

  • Các bạn quan tâm tham khảo thêm các mẫu vợt hiện có tại : Vợt cầu lông…..đều có và đang được bán ra hoặc tham khảo fanpage
  • ✅Ưu đãi khi mua hàng tại: caulong360.com
    • Ship COD toàn quốc, quý khách nhận hàng, thanh toán với phí ship rẻ nhất
    • Quý khách chuyển khoản trước sẽ được nhận nhiều ưu đãi cũng như quà tặng

    Tham khảo sản phẩm khác tại : Caulong360.com

    • Liên hệ ngay  0888861115 Chăm sóc quý khách tận tình 24/7

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *